Tìm hiểu vi chất dinh dưỡng có trong công thức sữa

Tìm hiểu vi chất dinh dưỡng có trong công thức sữa

Những chất này có nhiều trong các thức ăn nguồn động thực vật vốn rất phong phú và đa dạng ở tất cả các vùng miền của Việt nam. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ do chưa hiểu biết đúng về vai trò..

 
Chế độ ăn trước và trong khi có thai rất quan trọng đối với tình trạng dự trữ các acid béo không no cần thiết (EFAs) cho thai nhi. Ðặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, trung bình một ngày thai nhi cần 2,2g EFAs/ngày cho sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Các trẻ đẻ non và sơ sinh bình thường đòi hỏi phải cung cấp đủ DHA bởi chúng không có khả năng chuyển tiền tố DHA từ dầu thực vật hay các thức ăn thay thế sữa mẹ khác sang DHA.

Tìm hiểu vi chất dinh dưỡng có trong công thức sữa

Tìm hiểu vi chất dinh dưỡng có trong công thức sữa

Vi chất dinh dưỡng trong sữa công thức như thế nào? Theo khảo sát của Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, hơn 50% trẻ em Việt Nam bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như Vitamin A, D, Omega-3… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thế hệ tương lai.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là bậc cha mẹ thiếu kiến thức về vi chất dinh dưỡng và cách thức bổ sung chúng qua bữa ăn hàng ngày cho gia đình đặc biệt là cho con trẻ. Vậy các mẹ đã trang bị kiến thức này để chăm sóc tốt nhất cho bé yêu của mình chưa?

Để hiểu rõ tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng có trong sữa công thức trước tiên các mẹ cần phải hiểu Vi chất dinh dưỡng là gì? Tại sao lại quan trọng đến vậy?

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn, nhưng có vai trò rất quan trọng trong các quá trình sinh học của cơ thể, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Vv gồm những chất nào?

Các loại vitamin: Nhóm B ( B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12), vitamin C, vitamin tan trong dầu A, D, E, K .
Các khoáng chất chính: Canxi, Magiê, Clo, Phốt pho, Kali và Natri .
Khoáng chất vi lượng: Sắt, Đồng, Kẽm, Iod, Mangan, Crôm, Coban, Selen.
Các acid amin thiết yếu như : Tryptophane, Leucine, Phenylalanine.
Các acid béo thiết yếu như Omega 3, 6, 9.
Những chất này có nhiều trong các thức ăn nguồn động thực vật vốn rất phong phú và đa dạng ở tất cả các vùng miền của Việt nam. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ do chưa hiểu biết đúng về vai trò cũng như nhu cầu của vi chất dinh dưỡng nên đã bổ sung cho trẻ không đúng, thiếu hay thừa các chất này đều gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Tại sao vi chất dinh dưỡng cần thiết với cơ thể?
Vi chất dinh dưỡng có nhiều vai trò sinh học, tham gia vào các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Mỗi nhóm vi chất khác nhau đều có các tác dụng bổ trợ riêng biệt giúp cho cơ thể của bé khỏe mạnh và phát triển một cách tốt nhất.

Để tránh cho trẻ bị còi xương:Bệnh còi xương ở trẻ em chủ yếu là do thiếu vitamin D. Khi thiếu sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, cơ thể sẽ huy động canxi ở xương vào máu gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương.

Để mắt trẻ tốt hơn: Vitamin A có vai trò quan trọng với trẻ nhỏ giúp trẻ phát triển bình thường, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ các biểu mô giác mạc, da, niêm mạc.

Để trí não trẻ phát triển: Các acid béo thiết yếu giúp cho việc hình thành các nơron thần kinh, vận chuyển gluco – dưỡng chất chính giúp cho quá trình hoạt động của não, là tiền chất cần thiết cho sự phát triển thần kinh và thị lực, từ trẻ em đến người cao tuổi.